Căn hộ Quận 2

Kết quả tìm kiếm của bạn

10 sự kiện đáng chú ý trên thị trường bất động sản 2016

Gửi bởi giaphatland trên 18/01/2017
| 0

Năm 2016, dù có mức thanh khoản thấp hơn so với 2015. Nhưng thị trường bất động sản vẫn giữ được sự sôi động. Sau đây là 10 sự kiện trên thị trường bất động sản đáng chú ý nhất trong năm 2016 vừa qua.

Nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng nở rộ

Nếu để nói về khả năng thanh khoản của các dự án phân khúc tầm trung-cao cấp bằng từ “bình ổn”, thì từ “sôi động” để nói về diễn biến của thị trường đất nền, biệt thự. Đặc biệt trong những tháng cuối năm, ta phải dùng từ “bùng nổ” để mô tả thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

bất động sản

Bất động sản

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam cung cấp, từ đầu năm 2014 đến hết quý 3 năm 2016. Tổng số căn biệt thự nghỉ dưỡng tại 3 khu vực Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng là 2263 căn. Dù số lượng so với căn hộ không lớn. Nhưng nếu dựa trên mức giá trung bình từ 15-20 tỷ đồng/căn, thì có thể thấy, giới nhà giàu đã chi hơn hàng chục nghìn tỷ đồng để tậu biệt thự nghỉ dưỡng. Đối tượng khách hàng chính của các dự án biệt thự nghỉ dưỡng đa phần là người Việt. Trong đó, người mua các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đến từ thủ đô Hà Nội chiếm đến gần 80%.

Theo thống kê từ Savills Việt Nam, tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn gia tăng mạnh hơn trong tương lai. Khi số hộ gia đình giàu có tại Việt Nam được dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi từ 250000 năm 2016 lên đến 530000 vào 2020. Yếu tố này sẽ dẫn đến nguồn cầu về bất động sản nghỉ dưỡng gia tăng tại các khu vực có thế mạnh về du lịch và nghỉ dưỡng quan trọng như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Vũng Tàu và Phú Quốc…

Kết thúc gói hỗ trợ 30000 tỷ đồng

Gói 30000 tỷ đồng đã chính thức kết thúc vào 31/3/2016 sau 3 năm triển khai. Từ 1/6/2016, đã dừng giải ngân đối với các nhóm khách hàng doanh nghiệp và sẽ giải ngân hết gói hỗ trợ 30000 tỷ này vào ngày 31/12/2016. NHNN cho biết, tính đến 30/11/2016, chương trình đã giải ngân được  29239 tỷ đồng, dư nợ là 24166 tỷ đồng.

Dù phải trải qua nhiều lần sửa đổi và nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai. Sau 3 năm thực hiện, tốc độ giải ngân gói hỗ trợ này mới cán đích. Nhưng không thể phủ nhận vai trò từ gói 30000 tỷ đồng này. Gói hỗ trợ 30000 tỷ đã kích thích nhu cầu mua nhà ở tại phân khúc nhà xã hội và nhà ở giá rẻ. Từ đó, giúp lan tỏa nhiệt sang các phân khúc khác, góp phần phục hồi và giữ lửa thị trường bất động sản từ cuối năm 2014 sau thời gian dài lạnh lẽo.

Ban hành Thông tư 06/2016/NHNN, siết tín dụng bất động sản có lộ trình

Ngày 27/8/2016, NHNN đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung thêm một số điều lệ của Thông tư 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo Thông tư mới, hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản sẽ phải tăng thêm từ 150% lên 200%, thay vì 250% như dự thảo trước đó. Thời hạn thực hiện thông tư cũng được đẩy lùi đến ngày 1/1/2017. Giữ nguyên mức tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung-dài hạn là 60% đến hết ngày 31/12/2016, sau đó giảm xuống 50% từ ngày 1/1/2017 và sẽ lại tiếp tục giảm xuống mức 40% từ ngày 1/1/2018. So với Dự thảo ban đầu, NHNN đã kéo giãn lộ trình thực hiện giới hạn trên trong hơn 2 năm.

Động thái trên của NHNN góp phần giúp cả ngân hàng và thị trường bất động sản giảm gánh nặng. Việc siết tín dụng bất động sản có lộ trình và nắn dòng tín dụng được đánh giá cao, bởi nó giúp tránh gây sốc cho thị trường và kiểm soát tốt hơn dòng tín dụng chảy vào thị trường bất động sản, nhằm hạn chế tình trạng bong bóng như các giai đoạn trước đó.

Công bố danh sách các dự án thế chấp ngân hàng

Cuối tháng 7/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã công bố danh sách gồm 77 dự án bất động sản đang được thế chấp ngân hàng. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng công bố danh sách 34 dự án thế chấp ngân hàng vào tháng 8/2016. Việc công bố danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã ảnh hưởng lớn tới kế hoạch chào hàng của nhiều chủ đầu tư trong danh sách. Tận dụng cơ hội đó, một số chủ đầu tư khác lại đẩy mạnh quảng cáo để bán hàng. Tuy nhiên, việc công bố này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi các chủ đầu tư cho rằng, gần như bất kỳ dự án nào cũng thế chấp ngân hàng. Do đó, việc chỉ công bố các dự án có trong danh sách và không nêu lý do cụ thể là thiếu công bằng.

Sôi động làn sóng M&A bất động sản

Năm 2016, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) tại Việt Nam tiếp tục gia tăng. Sự phát triển ổn định của thị trường địa ốc giúp cho hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản trở nên sôi động và 2016 được đánh giá là “Mùa vàng M&A địa ốc”.

Một số thương vụ M&A tiêu biểu trong năm 2016 có thể kể đến như:

Tập đoàn Mường Thanh mua lại Dự án Thanh Hà qua việc mua lại 95% vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án Cienco 5 Land với giá trị 1500 tỷ đồng.

CTCK Mirae Asset mua lại Tòa Keangnam Hà Nội Landmark từ Keangnam Enterprises với tổng giá trị 350 triệu USD.

Keppel Land mua lại Empire City thông qua việc mua lại 40% cổ phần dự án với giá trị 93,9 triệu USD.

Vinacapital mua lại cao ốc văn phòng International Centre Building từ Keppel Land với giá 13,8 triệu USD.

Capitaland Việt Nam nhận chuyển nhượng dự án của River View tại TPHCM, giá trị 51,9 triệu USD.

Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản chi 285 triệu USD để cùng Bitexco phát triển dự án The Manor Central Park (Hà Nội)….

Nhiều dự án bị điểm tên do không đảm bảo an toàn và công tác PCCC

Đầu tháng 8/2016, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, khi tiến hành kiểm tra tổng số 1075 công trình nhà cao tầng trên toàn địa bàn (gồm 916 công trình đã đi vào hoạt động, 151 công trình đang tiến hành xây dựng, 8 công trình đang tạm dừng hoạt động). Trong đó có 38 công trình không thực hiện đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định về PCCC, không khắc phục các nội dung còn thiếu sót, tồn tại về PCCC đã được cơ quan này kiến nghị, công trình đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa được nghiệm thu, không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC.

Đáng chú ý là trong số 38 chung cư không đảm bảo công tác an toàn PCCC, Tập đoàn Mường Thanh là đơn vị có số lượng dự án vi phạm nhiều nhất từ trước đến nay với 15 dự án.

Xu hướng xanh và thông minh được chú ý

Trong năm 2016, Capital House cung cấp cho thị trường 3 dự án nhà ở giá rẻ là Ecohome 1, Ecohome 2 cùng Ecohome Phúc Lợi. Tất cả đều này đều được Capital House áp dụng tiêu chuẩn xanh EDGE và được quan tâm trên thị trường.

Đây là sự kiện đánh dấu cuộc đua mới của các chủ đầu tư trong việc thu hút khách hàng. Ngoài việc áp dụng các chương trình khuyến mãi và chính sách bán hàng, hỗ trợ hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư nay cũng đã áp dụng tiêu chuẩn mới vào dự án của mình như: Vihajico, Phúc Khang…  Hay tại Đà Nẵng, dự án Marina Complex là dự án căn hộ cao cấp đầu tiên trang bị và áp dụng giải pháp pin năng lượng mặt trời.

Bên cạnh yếu tố xanh, yếu tố thông minh (smart) hiện cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và áp dụng như: Vingroup, Tân Hoàng Minh, Hà Đô…

Đại gia bất động sản tham gia phân khúc nhà giá rẻ

Khoảng thời điểm cuối năm 2016, các đại gia bất động sản liên tiếp tuyên bố phát triển các dự án nhà ở giá rẻ. Trong số đó, tiêu biểu là tập đoàn Vingroup ra mắt thương hiệu VinCity với gần 300000 căn hộ giá từ 700 triệu đồng/căn và triển khai trong 5 năm. Sau Vingroup, đại gia Lê Thanh Thản cũng tuyên bố sẽ mở bán các chung cư tại Hà Nội với giá chỉ 500 triệu đồng/căn.

Việc một tập đoàn chỉ chuyên phát triển các dự án cao cấp và hạng sang như Vingroup bước chân vào phân khúc mới và phát triển dự án nhà ở giá rẻ đã khiến cả thị trường bất ngờ. Với uy tín của mình qua hàng loạt dự án từ Bắc tới Nam, việc Vingroup công bố dự án VinCity đã buộc nhiều đối thủ trong cùng phân khúc nhà ở giá rẻ khác đề phòng. Ngoài ra điều này sẽ gia tăng sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi, gia tăng chất lượng, tiện ích của sản phẩm, mang lại thuận lợi cho khách hàng.

Đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ

Trong năm 2016, vấn đề cải tạo chung cư cũ tại thị trường Hà Nội và TPHCM là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền hai thành phố lớn này.

Tại Hà Nội, vốn dự kiến lên đến con số 15 tỷ USD, UBND thành phố kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư cải tạo 10 chung cư cũ thuộc khu vực các quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai. Còn tại TPHCM, UBND thành phố cho biết sẽ tiến hành di dời, tháo dỡ khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân hiện đang sinh sống. Đồng thời sửa chữa 3 lô chung cư cũ với quy mô 10000m2 sàn.

bất động sản cái tạo chung cư cũ

Cải tạo chung cư cũ

Một sự kiện đáng chú ý khác là 4/2016, Hà Nội đã cho phép nâng số tầng chung cư cũ lên tối đa 24 tầng. Điều này mở ra cánh cửa mời gọi các nhà đầu tư, đồng thời xúc tiến xin cơ chế đặc thù. Trong khi việc xin cơ chế đặc thù về phân cấp của TPHCM đã được Thủ tướng chấp thuận.

Bất động sản không còn giới hạn không gian

Trong năm 2016, khi các kênh đầu tư phổ biến như: chứng khoán, vàng, ngoại tệ, lãi suất tiết kiệm… không còn đủ sức hấp dẫn. Thì bất động sản đang là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Do đó, giới hạn không gian của các dự án đã bị xóa dần. Nếu trước đây, việc các chủ đầu tư từ khu vực phía Nam tiến ra Bắc để giới thiệu dự án cho khách hàng phía Bắc là hiện tượng hiếm gặp. Thì trong 2016, điều này đã trở thành hiện tượng phổ biến, từ dự án căn hộ, đất nền, office-tel, đến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường lớn như: Savills, Jones Lang Lasalle, CBRE…, Người mua từ Hà Nội là những khách hàng chính của các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết…

Ngược lại, các chủ đầu tư phía Bắc cũng tiến hành “Nam tiến” để quảng bá các dự án của mình với khách hàng miền Nam. Thậm chí, Sun Group còn mang các dự án của mình sang tận Singapore để giới thiệu trực tiếp cho các khách hàng ngoại quốc.

Để lại lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Liên hệ
Hotline
Chat