0909 846 678

Đôi điều về Tết Đoan Ngọ – Tết diệt sâu bọ

Một mùa Tết Đoan Ngọ sắp tới gần lời đầu Gia Phát Investment xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả quý khách hàng cũng như các đối tác của Gia Phát Investment. Đặc biệt Gia Phát xin chúc tới toàn thể cán bộ nhân viên một mùa Tết Đoan Ngọ may mắn, nhiều tài lộc và luôn tràn đầy sức khỏe để có thể tiếp tục xây dựng Gia Phát Investment ngày càng trở nên vững mạnh và phát triển vượt bậc.

Vậy Tết Đoan ngọ là ngày gì? Tết Đoan ngọ bắt nguồn từ đâu? Tại sao lại gọi là ngày Tết Đoan ngọ?… đây chắc hẳn là những câu hỏi nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa về ngày Tết truyền thống của nhân dân ta.

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương diễn ra vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian  phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa tại các nước Đông Á như Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ở Việt Nam, dân gian gọi ngày Tết Đoan Ngọ là “Tết diệt sâu bọ”. Ngày này là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng hay thực chất phong tục ngày gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Truyền thuyết kể rằng vào một ngày sau mùa vụ, nông dân đang ăn mừng vì trúng mùa, nhưng sâu bọ lại kéo dày ăn mất trái cây – thực phẩm. Người dân đau đầu không biết làm cách nào để giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm:”bánh gio, trái cây sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục.” Nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bó đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hãn, nên mỗi năm vào đúng dịp này thì lặp lại đúng những gì ông lão đã dặn để diệt sâu bọ. Để tưởng nhớ việc ngày dân chúng đặt tên ngày này là “Tết diệt sâu bọ”. Truyền thuyết về Tết Đoan Ngọ ở mỗi nước mỗi khác còn trong văn hóa dân gian.

Ngoài ra tại một số vùng miền ở Việt Nam thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn được biết đến như ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam Tết Đoan Ngọ được gọi là ngày “Vía Bà”,”thờ Linh Sơn Thánh Mẫu trên núi Bà Đen” Hay ở Đồng Tháp nói riêng và tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long nói chung ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn được gọi là ngày “nước quay”.

Các hoạt động chính vào Tết Đoan Ngọ

Các hoạt động chính vào Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là dịp người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây đầu mùa (đào, mận, chuối, dưa hấu), bánh gio và rượu nếp để giết sâu bọ và bệnh tết mang trong người. Thường thì người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ thức dậy. Việc ăn rượu nếp ngay khi thức dậy nhằm làm chúng say và ăn trái cây ngay sau đó để giết sâu bọ ở bụng dưới ngoi lên. Ở một số tỉnh thành phố khác như Đà Nẵng món không thể thiếu trên mân là món bánh ú tro. Tại Hồ Chí Minh thì thịt vit hay thịt heo quay là món không thể thiếu.

Các món ăn truyền thồng của Tết Đoan Ngọ

Người dân tranh thủ đi mua lá xông về treo trước nhà

Ngoài những tục lệ và món ăn truyền thống trên còn có những tục lệ chúng ta khác như:

  • Tục nhuộm móng chân móng tay
  • Tục tắm nước lá mùi
  • Tục khao cây lấy quả
  • Tục hái thuốc vào giờ Ngọ
  • Tục treo ngải cứu để trừ tà

Ý nghĩa

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng và phòng bệnh. Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nhiều nếp xưa và rất coi trọng tết này Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ :”Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp và đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân vì  vậy con cháu cho dù làm ăn xa xôi đến mấy cũng sẽ thu xếp để sum họp cùng với gia đình, đó cũng là thông điệp ẩn chứa trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Nguồn: Tổng hợp

HOTLINE:  0909 846 678 | 0939 846 678 (hỗ trợ 24/24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Lightbox