0909 846 678

“Hồi sinh” ngôi nhà cổ đổ nát thành khu nghỉ dưỡng đầy tiện nghi

Từng là nhà ở, sau đó nhà tù trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II và cho đến hiện nay, House Over the Wall đã trở thành khu nhà nghỉ dưỡng rộng, bao quanh bởi khung cảnh hùng vĩ của dãy núi Taihang, Trung Quốc. 

Dự án cải tạo nhà cổ House Over the Wall đã bảo tồn phần lớn kiến trúc lịch sử văn hóa, không gian độc đáo; hồi sinh lại ngôi nhà và tạo ra không gian thoáng mát, linh hoạt.

Từ nhà tù biến thành ngôi nhà cổ tiện nghi, nơi nghỉ dưỡng được bao quanh bởi núi rừng

House Over the Wall là ngôi nhà thuộc về một gia đình bác sĩ trong nhiều thế hệ. Ngôi nhà cổ này nằm trong ngôi làng Junxiang cổ kính, nơi người Nhật từng chiếm đóng làm căn cứ quân sự trong chiến tranh. Trong 1 trận hỏa hoạn, cấu trúc của ngôi nhà bị phá hủy. Lúc đó, người Nhật đã dựng lại nó thành 1 nhà tù tạm thời trong thời chiến. Tòa nhà mới này có những bức tường cao không thể xuyên thủng, có sân trong với mái dốc đơn và mái hiên thấp hướng ra ngoài, bao quanh là những ngôi nhà kín, tối om. Sau chiến tranh, ngôi nhà được thu hồi và trả lại cho người chủ ban đầu.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ II, ngôi nhà cổ House Over the Wall bị phá hủy
Sau đó, Nhật Bản đã xây dựng lại thành 1 ngôi nhà có mái dốc đơn, phần mái hiện thấp hướng ra ngoài và sử dụng làm nhà tù tạm thời trong thời chiến.
Mặc dù xung quanh là khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp nhưng ngôi nhà và khoảng sân lại bị bọc bởi những bức tường cao nên khá bí và tối. Sau chiến tranh, chính phủ đã trả lại ngôi nhà cho chủ sở hữu ban đầu.

Ngôi nhà đã bị xuống cấp vì bị bỏ hoang vài năm. Sau này, chủ sở hữu mới đã quyết định cải tạo nhà cổ này thành một ngôi nhà nghỉ. Vì đã quá cũ và không thể tái sử dụng nên biện pháp được đưa ra là phá bỏ nhà cũ và xây 1 công trình mới. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn thì có 1 số chi tiết có thể giữ lại như tường, mái,… để tạo cảm giác hoài niệm và cũng mang đến một cảm nhận an toàn, thư thái. Vì vậy, các KTS đã quyết định cải tạo theo hướng giữ lại nhiều nhất có thể các chi tiết của ngôi nhà cổ.

Mô hình mô phỏng cấu trúc cải tạo nhà cổ.

Đầu tiên, một khu nhà cũ, gần như bị sụp đổ sẽ được xây dựng lại. Hình dáng của khu nhà sẽ được giữ nguyên, gia cố thêm kết cấu thép mới để tăng tính ổn đinh. Mặt tiền bằng gạch – đá và mái dốc được tái lập. Cổng cũ, bức tường cao, gạch trên mái và khu nhà phía Bắc vẫn được duy trì. Bên cạnh vật liệu thô thì 1 số vật liệu hiện đại được bổ sung như thép, kính gỗ tuyết tùng đỏ.

Khu nhà cũ trong nhà cổ sẽ được xây dựng lại
Việc phân chia chức năng giữa các khu nhà được nghiên cứu kỹ, dựa theo vị trí và mức độ đón ánh sáng thự nhiên
Một số vật liệu mới cũng sẽ được bổ sung đan xen với vật liệu cũ
Bản vẽ mặt bằng tổng quan House Over the Wall

Ở bên ngoài ngôi nhà, House Over the House có nét đan xen giữa truyền thống và hiện đại

Điều đó là nhờ việc giữ lại 1 số chi tiết cổ như tường cổ, phần mái nhà… và lồng ghép thêm các chất liệu mới
Lối vào nhà chính là từ cửa ở tòa nhà phía Nam. Sảnh chính vào nhà thoáng và sáng.
1 dãy cửa trượt ở phía nam giúp che phòng chứa đồ, phòng giặt, cầu thang…
Không gian sinh hoạt chung được đặt ở giữa, phòng ngủ thì bố trí ở góc yên tĩnh phía xa hoặc nằm trên tầng 2 và đều nhìn ra được khoảng sân trong
Phòng ngủ trên tầng 2 thì được thiết kế hơi lùi vào để lấy được nhiều ánh sáng mặt trời hơn và có thêm tầm nhìn ra quang cảnh núi non

Khu nhà phía Tây là một trong những nơi sinh hoạt chung chính. Phòng ăn lớn có tầm nhìn đẹp nhất ra khoảng sân trong và kết nối thuận tiện với phần còn lại của tòa nhà.

Không gian sinh hoạt chính rộng rãi và sáng
Ánh sáng tự nhiên có thể xuyên qua giếng trời, phản chiếu lên bức tường trắng và thay đổi ở nhiều thời điểm trong ngày. Điều đó tạo nên hiệu ứng sáng – tối đẹp mắt
Khu vực đọc sách thư giãn nằm ngay cạnh khu vực sinh hoạt chính
Chiếc lò sưởi màu đen nổi bật trên nền tường trắng
Một căn phòng của khu nhà phía Tây được sử dụng là phòng chiếu phim nhưng cũng có thể chuyển đổi chức năng thành phòng ngủ tạm thời cho khách qua đêm
Khu vực trên bức tường phía Đông là 1 phần mở rộng của tòa nhà, với căn bếp được thết kế mở bên dưới, có cửa sổ cao nhìn ra đường.
Không gian bếp có bảng màu và vật liệu tối giản, trang nhã
Mọi khu vực trong nhà đều được thiết kế để có thể lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên và có tầm nhìn ra bên ngoài.
Trong đó, tầm nhìn vào khoảng sân trong luôn được đảm bảo bằng cách thay tường gạch, khung gỗ thành tường kính.
Ngay cả nhà vệ sinh cũng có thể lấy ánh sáng và nhìn ra mảng xanh tự nhiên

Cầu thang xoắn dẫn lên mái nhà với khoảng sân thượng thư giãn
Mái dốc được thiết kế thành bậc thang, bên cạnh có chiếc bàn dài bằng bê tông

Nơi đây trở thành 1 nơi để thư giãn, quan sát với tầm nhìn rộng thoáng ra dãy núi Taihang hùng vĩ.

Ngôi nhà cổ đổ nát, gần như không thể sử dụng lại thì nay đã được cải tạo, thổi hồn thành khu nhà nghỉ tiện nghi nhưng vẫn giữ được nét hoài cổ và lịch sử. Đây là một trong những cách tái sử dụng các công trình cũ thông minh, mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có ý nghĩa bảo tồn lịch sử văn hóa sấu sắc.

Bản vẽ chỉ tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: House Over the Wall

Đơn vị thiết kế: Chaoffice

Diện tích: 283 m2

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Kiến trúc sư chính: Zhi Cheng

Nhóm thiết kế: Di Wu, Juhao Pan

Thiết kế cấu trúc: Xuemei Gao

Xây dựng: Youjiang Zhang

Nguồn: Happynest

Quý khách quan tâm đến dự án vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về dự án từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

    ĐỂ CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC DỰ ÁN

    Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

    Xem thêm:

    The Forest Gem căn hộ tại trung tâm Bình Thạnh

    Siêu dự án Khu Dân Cư Cầu Tràm Saigon Fortune

    HOTLINE:  0909 846 678 | 0939 846 678 (hỗ trợ 24/24)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    WordPress Lightbox