Căn hộ Quận 2

Kết quả tìm kiếm của bạn

Nhà ở giá rẻ vẫn còn khan hiếm vào năm 2017

Gửi bởi giaphatland trên 22/12/2016
| 0

Nhiều chuyên gia cho rằng giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ phải là ưu tiên hàng đầu hiện nay thay vì chi đơn thuần phát triển nhà ở xã hội.

Tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017 toàn cảnh và dự báo” tổ chức vào sáng 10/12, các chuyên gia cùng phân tích sự mất cân đối cung cầu của thị trường.

Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ chênh lệch trong 2016 tại hai thị trường Hà Nội và TPHCM.

Tại phân khúc cao cấp lượng cầu chỉ có 20% nhưng lượng cung trên thị trường thì lại chiếm 80%. Trong khi phân khúc nhà ở giá rẻ, giá bình dân thì ngược lại. Nguồn cung chỉ ở mức 20% nhưng nhu cầu chiếm tới 80% thị trường.

Ông Võ phân tích: “Đây là nghịch lý mà chúng ta cần giải quyết trong năm 2017”.

Cạnh tranh có lợi cho người mua ở phân khúc nhà ở giá rẻ

Với phân khúc nhà giá rẻ, ông chỉ rõ nguồn lực phát triển còn khó khăn hơn năm 2016. Gói hỗ trợ 30000 tỷ đã cạn và đã được chuyển về Ngân hàng Chính sách Xã hội làm đầu mối phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy rõ tác dụng từ nguồn lực này tác động vào phân khúc nhà ở xã hội ra sao.

Trong khi đó, phân khúc nhà thương mại giá rẻ có nhiều tín hiệu đáng mừng vào giai đoạn cuối năm 2016. Theo ông Võ, phân khúc này cần được xem là trọng tâm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Võ nhấn mạnh, việc phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ do các doanh nghiệp đảm nhiệm, thị trường điều tiết thay vì bao cấp của nhà nước.

Ông Võ nói: “Thị trường điều tiết bao giờ cũng nhanh hơn, hiệu quả hơn và đáp ứng tốt nhu cầu của người mua nhà hơn”.

Giáo sư Đặng Hùng Võ bàn luận về nhà ở giá rẻ

Nhắc lại sự kiện cà 2 ông lớn Vingroup và Him Lam tuyên bố tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ. Ông Võ cho rằng đây là sự bắt đầu của một cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà. Đặc biệt phân khúc này chắc chắn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn và sôi động hơn trong tương lai.

Trong dài hạn, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ sẽ được thị trường điều tiết tốt hơn nhiều so với cơ chế nhà nước tạo ra để phát triển nhà ở xã hội. Với nhà ở xã hội, nhà nước sẽ luôn phải lo lắng vấn đề trợ giúp bằng vốn, lãi suất hay đất đai… lấy nguồn lực từ nơi khác sang, do đó khá tốn thời gian và không hiệu quả bằng để thị trường tự điều chỉnh.

Vốn tín dụng ngân hàng vẫn là chủ lực

Cũng tại hội thảo 10/12, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều thông tin, nhận xét về cái nhìn toàn cảnh kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam trong năm 2016, những thuận lợi, thời cơ và dự báo phát triển cho năm 2017.

Về dự báo thị trường bất động sản 2017, hầu hết các chuyên gia đều đồng tình với nhận định phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng du lịch sẽ vẫn tăng trưởng mạnh nhờ sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần phải có định hướng phân bổ không gian hợp lý, phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch.

Về nhà ở, phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục gia tăng nguồn cung so với nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ dù đi ngược với nhu cầu thị trường.

Bất động sản văn phòng cho thuê sẽ không thay đổi so với 2016 nhưng bất động sản phục vụ bán lẻ vẫn sẽ tăng trưởng mạnh do nhu cầu của ngành bán lẻ thời gian gần đây.

nhu cầu về nhà ở giá rẻ vẫn còn rất cao trên thị trường

Về vốn phát triển bất động sản sẽ có nhiều nguồn lực hơn đặc biệt là nguồn vốn FDI vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, vốn tín dụng từ lãi vay ngân hàng vẫn là nguồn lực chủ yếu.

Và cũng cần rất chú ý đến động thái “siết” vốn vay bất động sản của Ngân hàng nhà nước do lo ngại mất cân đối giữa các phân khúc và tỷ lệ vay nợ quá cao.

Dự báo về dấu hiệu của bong bóng bất động sản trong năm 2017. Các chuyên gia đều đồng tình đưa ra nhận định rằng cần cảnh giác vì rất có thể cuối năm 2017 có thể sẽ “nhen nhóm” dấu hiệu của một bong bóng trong tương lai. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về thị trường.

Vingroup sẽ chính thức ra mắt dự án căn hộ chung cư VinCity vào năm sau tại 7 khu vực bao gồm cả TPHCM và Hà Nội.

Để lại lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Liên hệ
Hotline
Chat