Căn hộ Quận 2

Kết quả tìm kiếm của bạn

Tồn kho nhiều hồ sơ nhà đất tại TPHCM

Gửi bởi giaphatland trên 04/11/2016
| 0

Thủ tục hành chính liên quan đến các giấy tờ về nhà đất và xây dựng đang tồn kho rất nhiều và chậm xử lý. Đây là thông tin được đưa ra tại “Hội nghị giao ban kiểm soát thủ tục hành chính” ngày 2/11 vừa qua.

Theo đại diện Sở Tư pháp Tp.HCM. Tính đến tháng 10/2016, Sở Tư pháp thành phố đã tiếp nhận 205 phản ánh, kiến nghị về giải quyết các thủ tục nhà đất và xây dựng.

Trong đó 129 trường hợp phản ánh về việc chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện. Và có nhiều trường hợp không đúng quy định thủ tục hành chính của cơ quan hành chính.

Dựa trên số liệu thống kê của Sở Tư pháp thành phố cho thấy. Tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn liên quan đến nhà đất vẫn không có sự chuyển biến tốt.

Cụ thể, có đến 109/129 chiếm tỷ lệ 85.5% hồ sơ nhà đất tồn đọng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Chưa tính đến một số trường hợp thống kê chưa chính xác.

Không ít trường hợp thống kê tỷ lệ hồ sơ đúng hạn là 100%. Nhưng khi kiểm tra thực tế cho thấy, rất nhiều hồ sơ trễ hẹn.

Tình trạng hồ sơ thủ tục nhà đất bị ứ đọng dài ngày tại các cơ quan hành chính được đại diện các quận, huyện tỏ ra lo ngại. Theo thông tin từ UBND quận 8 cho biết. Quận đã tiếp nhận 420.506 hồ sơ thủ tục hành chính. Cơ bản đều đã giải quyết tốt nhưng vẫn tồn lại 1.290 hồ sơ.
Đáng quan tâm. Đa phần số hồ sơ tồn kho là về giấy cấp phép xây dựng, chứng nhận quyền sửu dụng đất. Không riêng quận 8 mới tồn kho hồ sơ nhà đất. Đại diện huyện Củ Chi cho biết, cơ quan chức năng huyện đã tiếp nhận hơn 343.000 hồ sơ. Nhưng trong số đó có đến 0,67% hỗ sơ trễ hẹn. Và chủ yếu vẫn là hồ sơ về đất đai và cấp phép xây dựng.

Huyện Bình Chánh cũng tiếp nhận hơn 43.000 hồ sơ nhưng tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn đến 18% . Các hồ sơ trễ hẹn hầu hết vẫn là hồ sơ về chuyển mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

khó khăn về giấy tờ nhà đất

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh lý giải ông Nguyễn Văn Hồng lý giải nguyên nhân. Do thành phố thực hiện chủ trương dồn hồ sơ nhà đất về một mối. Nên mới xảy ra tình trạng ùn tắc như thời gian qua.

Hiện tại, văn phòng đăng ký đất đai thành phố dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn còn lấn cấn. Do đó số lượng hồ sơ trễ hẹn vẫn còn chưa giảm. Ông Hồng cho hay. Trước đây các hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất được ký duyệt ở 24 quận, huyện.

Mỗi quận, huyện cho 2 phó chủ tịch (01 phó chủ tịch kinh tế, 01 phó chủ tịch đô thị) ký duyệt nên hồ sơ được xử lý cực kỳ nhanh chóng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người nộp. Còn hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố chỉ có 3 người ký hồ sơ của cả 24 quận, huyện nên khó có thể tránh khỏi tình trạng chậm trễ, ứ đọng.

Trước tình trạng chiếm tỷ trọng cao các hồ sơ tồn đọng, nhất là hồ sơ nhà đất. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng. Cán bộ quận, huyện, thành phố đủ khả năng làm đúng hẹn nhưng không muốn làm. Vì có chậm thì người ta mới “chạy”. Từ đó mới tạo ra cơ chế xin-cho.

Bàn về vấn đề giải quyết hồ sơ nhà đất trên địa bàn thành phố. Tại phiên họp “giải trình về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất” đầu tháng 8 cũng được Hội đồng nhân dân thành phố đề cập đến.

Về tỷ lệ chậm giải quyết hồ sơ chiếm tỷ lệ cao. Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị “Sở Tài nguyên & Môi trường” phải đổi mới và ứng dụng tốt công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian giải quyết. Đồng thời hạn chế mức thấp nhất các bức xúc của người dân trong lĩnh vực nhà đất, xây dựng.

Xem thêm thông tin: 

GIÁ NHÀ ĐẤT TĂNG GẤP 2-3 LẦN TẠI NHIỀU NƠI

NHỮNG TRÒ “BẪY” KHÁCH HÀNG CỦA MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

 

Để lại lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Liên hệ
Hotline
Chat